Dù trồng mai theo kỹ thuật hữu cơ hay hóa học thì việc bón phân cân xứng, toàn bộ, kịp thời đều có ý nghĩa quyết định đối với năng suất, chất lượng cây mai. Trong kỹ thuật canh tác hữu cơ, các loại phân ủ thường ngày (phân chuồng, xơ dừa, trấu, rơm rạ…) có tỷ lệ chất độn cao, hàm lượng dinh dưỡng thấp, hữu hiệu ảnh hưởng chậm. Nên chỉ thích hợp cho việc bón lót, khó giải quyết được nhu cầu dinh dưỡng của cây mai siêu bông sài gòn vào những công đoạn quan trọng.
Phân bón bánh dầu mang lại hiệu quả cao cho bà con trồng mai tại làng mai An Nhơn, Bình Định
Vì vậy, để mang tới hoàn hảo trong quy trình trông nom mai, chúng ta cấp thiết được những loại phân bón hữu cơ đậm đặc, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt độ đáp ứng nhanh để bón thúc cho cây trồng vào những công đoạn quan trọng. Trong đó vượt trội nhất là phân bánh dầu, bón phân bánh dầu cho cây mai sẽ đạt được hoàn hảo cho người trồng mai.
Bánh dầu là một loại phụ phẩm của ngành nghề cung ứng dầu ăn. Sau lúc ép lấy dầu thì phần bã còn lại được ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy vào nguyên liệu ép dầu mà chúng ta có bánh dầu đậu phộng (lạc), bánh dầu đậu nành, bánh dầu điều…dùng làm phân bón rất tốt.
Trong bánh dầu phụng (phộng) có đến hơn 40% làm đạm hữu cơ. Đã từ lâu phân bánh dầu được dùng như một loại phân bón hữu cơ chậm tan hoặc được dùng để ngâm ủ thành phân hữu cơ đậm đặc rất tốt cho cây trồng. Bón phân bánh dầu làm cây tăng trưởng xanh tốt, mượt lá, cho năng suất cao.
Lý do: Trong bánh dầu ngoài hàm lượng đạm hữu cơ (protein) rất cao từ 28-51% thì nó còn đựng phổ thông muối khoáng, vitamin. Đặc thù sau lúc ngâm ủ protein khó tan được thủy phân thành amino acid giúp cây trồng nhanh thu nạp một cách tuyệt vời.
tuy nhiên, nếu như sử dụng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách truyền thống thì lại có phổ quát điểm bất lợi. Chả hạn, như tạo ra mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi sinh vật bất lợi vững mạnh, gây bệnh cho cây trồng. Thêm nữa, giả dụ bón trực tiếp phân bánh dầu thường dẫn dụ kiến, ruồi đến. Nhiều lúc có cả chuột đến ăn.
=== > bạn có thể xem thêm: Tham khảo giá cây nhất chi mai hiện nay
Trong phân bánh dầu đạm hữu cơ rất bền không bị bốc tương đối, cũng ít bị trôi đi. Tạo độ mùn tơi xốp cho đất. Thúc đẩy vi sinh vật bổ ích tăng trưởng. Thế nên bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy tuyệt vời rất cao. Hiện nay bà con tại làng mai An nhơn Bình Định cũng đã biết cách dùng bánh dầu để bón cho cây mai, và hiệu quả đem đến rất tốt cho vườn mai.
Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây mai tạo giàn lá bóng loáng xanh đậm, mập chồi và đặc trưng là nuôi cành mai ko bị đâm tược. Ví như dùng bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng ko cao, nó còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu ấy. Gây ngộ độc hữu cơ.
Để dùng bánh dầu có hoàn hảo, bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm. Nhưng vẫn bốc mùi rất kinh khủng.
Hiện nay có 2 công nghệ ủ bánh dầu phổ quát mà người trồng mai thường áp dụng đó là:
phương pháp ủ nóng
Ủ hot là kỹ thuật ủ phân hữu cơ hiện đại, tiên tiến. Các xác bã hữu cơ được chất thành đống và tưới ẩm và giữ chúng ở độ ẩm 45-50% ( lúc nào nắm chặt tay thấy có 1 vài giọt nước chảy ra là đạt ).
Phân bánh dầu vì đặc biệt gây mùi và có lượng đạm to. Thế nên không nên ủ 100% bằng phân bánh dầu làm hoang toàng một lượng đạm to khi chúng phân hủy.
Nên trộn chung với các vật liệu giàu carbon như rơm dạ, mạt cưa.
kỹ thuật ủ nguội
Hiện nay có không ít dạng chế phẩm sinh vật học, nhờ đó mà thời kỳ lên men phân hủy sẽ tốc độ hơn. Nếu làm đúng cách sẽ ko có mùi. Để tận dụng được những Về ưu điểm của phân bánh dầu, tránh được được các nhược điểm vừa nêu, thì biện pháp ủ bánh dầu bằng men vi sinh là một chọn lọc hợp lý và kinh tế nhất.
=== > Xem thêm: Phân tích mai giảo thủ đức là gì?
Cách ủ phân hữu cơ đậm đặc từ bánh dầu bón mai bằng chế phẩm vi sinh:
Chuẩn bị:
-Các bạn cho 100ml acid phosphoric vào thùng 30L nước và quậy đều lên, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan.
-7 ngày sau bổ sung thêm 150g super lân và 700- 800 ml hổ lốn men thứ cấp ( hướng dẫn bên dưới ), sau đó quậy thật đều và đậy nắp.
-10 ngày sau thêm 100ml Enzym Protease (men phân giải protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp.
Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Tới ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ đem đến 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan yếu là “thơm” nữa.
=>Cách làm men thứ cấp:
1L nước + 100g Chế phẩm men vi sinh ( các bạn sắm tậu trên thị trường) + 3ml nước mắm + 20g rỉ đường (đường cát vàng, mật mía…) quậy và để 24 tiếng tạo ra men thứ cấp.
Cách bón phân bón bánh dầu đã ủ cho cây mai:
+ bạn pha 20-30ml dung dịch trên vào 1 lít nước tưới vào gốc mai vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát đối với cây mai con, hoặc cây mai từ 1 - hai năm tuổi.
+ Đối với cây mai to hơn hai năm tuổi bạn pha 30 – 40ml/ dung dịch ủ trên cho 1L nước tưới mai cũng vào khi sáng sơm hoặc chiều mát.
bạn có thể ủ bánh dầu với nấm Trichoderma cho loại phân bón này ( cách ủ khô với nấm Trichoderma) thời gian khoảng 2-3 tháng như vậy như ủ xác bã thực vật có thể cho 1 mẻ phân hữu cơ rất giàu protein, rất đơn giản chỉ cần bổ sung thêm đạm, lân, nấm trichoderma và mật rỉ tuyến phố vào đống ủ để tăng cường sinh khối nấm từ đấy phân giải lượng bánh dầu trong đống ủ. Trong bài viết Tiếp theo Hoa Mai Bình Định sẽ chia sẽ cách để các bạn ủ phân bón bánh dầu với nấm Trichoderma cải thiện tuyệt vời sử dụng cho cây mai.